Khảo sát và định lượng một số hợp chất có hoạt tính sinh học trong nhung hươu

40 views

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM 

Năm thực hiện: 2010

Vật liệu: Mẫu nhung tươi  được cưa làm bốn phần: phần đầu, phần giữa, phần gốc và phần nhánh bên; mỗi phần được lột da bên ngoài, cân khối lượng, cưa nhỏ và xay nhuyễn, đông khô và bảo quản ở -20 0C cho tới khi sử dụng

Phương pháp nghiên cứu

Các mẫu nhung đã đông khô được sử dụng để xác  định các chỉ số về  đường, lipid, glucosamin, thành phần protein, tro và khoáng …và so sánh hàm lượng của các chất tại các phần khác nhau của nhung.

Kết quả

Hàm lượng đường hòa tan tổng số và đường khử cao nhất ở phần đầu, giảm dần và thấp nhất ở phần gốc, được biểu diễn như sau:

  •  Hàm lượng đường

 

Hàm lượng lipid 

Hàm lượng lipid tổng số  ở phần  đầu là 3,77%, phần giữa là 1,4% và  ở phần gốc là 0,85%.
Hàm lượng glucosamin

Nhung hươu được xử lý bằng HCl 4 N, ở 100 0C trong 15 giờ. Sau  đó, tiến hành xác  định hàm lượng glucosamin theo phương pháp Elson – Morgan thu được kết quả như sau: hàm lượng glucosamin cao nhất  ở phần  đầu (1,16%), giảm dần ở phần giữa (0,67%) và thấp nhất ở phần gốc (0,49%).

Kết quả cho thấy hàm lượng protein trong nhung hươu khá cao. Tỷ lệ protein cao nhất ở phần đầu và thấp nhất ở phần gốc, tỷ lệ collagen thấp nhất  ở phần  đầu và cao nhất  ở phần gốc được biểu diễn như sau:

  • Hàm lượng protein thô và collagen 

Sử dụng phương pháp Kjeldahl  để xác định hàm lượng  đạm tổng số, từ  đó suy ra lượng protein tổng. Xác  định hàm lượng collagen thông qua hàm lượng hydroxyprolin

  • Thành phần axit amin

Kết quả phân tích thành phần axit amin của nhung hươu bằng phương pháp HPLC  đã xác định được hàm lượng của 13 axit amin:

– 7 axit amin thiết yếu: leucin, methionin, lysin, histidin, isoleucin, arginin, phenylalanine
– 6 axit amin không thiết yếu: axit aspartic, axit glutamic, serin, glycin, alanin, tyrosin.

Nhận định: Từ lâu, nhung hươu đã được xem như một loại thuốc bổ quý và được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền phương Đông. Ngày nay khoa hoc hiện đại đã chứng mình với hàm lượng axit amin cao, đa dạng, cùng với nhiều loại protein có trong nhung hươu giúp phát huy tối đa các tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết; chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, giúp khỏe gân xương, ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn